Giai đoạn và các cấp độ của bệnh trĩ

Giai đoạn và các cấp độ của bệnh trĩ

Các chuyên gia cho biết, dựa vào triệu chứng, dấu hiệu bệnh trĩ và vị trí xuất hiện của các búi trĩ, có thể chia bệnh trĩ ra thành 3 loại như: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại bệnh trĩ sẽ có các giai đoạn và các cấp độ của bệnh trĩ khác nhau, cụ thể như sau:

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được hình thành bên trong hậu môn và trên đường lược do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch hình thành nên búi trĩ. Bệnh trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác và được chia thành 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ bệnh khác nhau như sau:

– Trĩ nội cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu của bệnh trĩ, bệnh vừa mới khởi phát chưa gây tổn thương lớn. Búi trĩ có kích thước nhỏ, đi đại tiện ra máu nhỏ giọt hoặc phun thành tia. Người bệnh nên điều trị ngay từ giai đoạn này để có hiệu quả cao

– Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ đã to hơn, có thể sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện và tự động thụt vào trong được. Đồng thời, lượng máu ra trong giai đoạn này có phần ít hơn hoặc nhiều hơn giai đoạn 1, tùy trường hợp cụ thể.

– Trĩ nội cấp độ 3: Tần suất búi trĩ bị sa ra ngoài nhiều hơn và không tự động co lại được, lúc này người bệnh cần dùng tay để ấn vào. Đồng thời, kích thước của búi trĩ sẽ to hơn, có màu đỏ tươi.

– Trĩ nội cấp độ 4: Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ nội, búi trĩ rất to và bị sa ra ngoài ngay cả khi dùng tay cũng không ấn vào trong được. Bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức.

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại xuất hiện bên ngoài hậu môn, bệnh nhân có thể sờ và cảm nhận được nên rất dễ phát hiện và điều trị kịp thời. Khác với trĩ nội, trĩ ngoại có rất nhiều dây thần kinh cảm giác thường gây đau đớn, gây vướng víu, khó khăn khi di chuyển. Bệnh trĩ ngoại cũng được chia thành 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ bệnh như:

– Trĩ ngoại cấp độ 1: Búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn, có thể sờ và cảm nhận được

– Trĩ ngoại cấp độ 2: Trĩ lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.

– Trĩ ngoại cấp độ 3: Búi trĩ phát triển to, làm nghẹt, tắc hậu môn, gây đau đớn, chảy máu.

Trĩ ngoại cấp độ 4: Các búi trĩ bị viêm nhiễm, lở loét, sưng đau kèm theo biểu hiện ngứa ngáy.

Các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa bệnh trĩ nội giai đoạn cuối (búi trĩ bệnh sa xuống hậu môn) và bệnh trĩ ngoại. Vì thế, không thể phân định chính xác các giai đoạn của bệnh trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ hỗn hợp thường có mối liên kết rất chặt chẽ giữa các búi trĩ với các biểu hiện như: phần trên có màu đỏ tươi, mềm, phần dưới có màu sậm, khô ráo.

giai-doan-va-cac-cap-do-cua-benh-tri

Tác hại bệnh trĩ

Điều trị theo các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ dù thuộc dạng nào cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ dẫn đến ung thư, đe dọa đến tính mạng là rất cao. Chính vì thế, ngay khi phát hiện cơ thể có biểu hiện lại, nghi ngờ bệnh trĩ, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, thiết bị y tế hiện đại, an toàn và hiệu quả tránh những hậu quả khôn lường về sau.

Tại đây, người bệnh sẽ được thăm khám, kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp với từng cấp độ của bệnh trĩ.

Đối với những trường hợp trĩ độ 1, 2 (trĩ nội) thì phương pháp điều trị bệnh trĩ thường là nội khoa (bằng thuốc). Thuốc được chỉ định là các loại thuốc tây y chuyên khoa đặc hiệu dạng bôi, đặt hậu môn có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm nhanh chóng, ngăn cản sự phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ chỉ định việc điều trị kết hợp với thuốc đông y dạng uống có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa thẩm thấu và tăng cường độ bền của thành tĩnh mạch hậu môn. Đồng thời, giúp người bệnh giảm phù nề, giảm sưng đau do các búi trĩ gây nên, giúp co hồi búi trĩ trong thời gian ngắn.

Đối với những trường hợp mắc bệnh trĩ từ độ 3 trở lên (trĩ ngoại), các bác sỹ cho biết cần phải can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa. Tùy tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể lựa chọn điều trị bằng thủ thuật chích xơ, hoặc thắt búi trĩ. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các phương pháp ngày càng hiện đại cho hiệu quả điều trị cao và an toàn, nhanh chóng.

Tin tức liên quan

benh-tri-la-gi

Bệnh trĩ là gì?

08:08 25-04-2018
tac-hai-benh-tri

Tác hại bệnh trĩ

15:54 24-04-2018