Sùi mào gà ở trẻ em

Nắm rõ các đặc điểm của bệnh sùi mào gà ở trẻ em là cơ sở rõ ràng nhất để nhận biết được bệnh, đồng thời phân biệt được bệnh sùi mào gà với những bệnh khác. Thông qua hình ảnh bệnh sùi mào gà sau khi thăm khám, bác sĩ cũng mới có thể có kết luận chính xác bé mắc sùi mào gà ở giai đoạn nào? Mức độ nặng hay nhẹ? Từ đó đưa ra phương pháp chữa sùi mào gà ở trẻ em hiệu quả nhất.

Dấu hiệu sùi mào gà ở trẻ sơ sinh

Nhìn chung, triệu chứng sùi mào gà ở trẻ sơ sinh cũng khá giống với biểu hiện ở người lớn. Nếu như ở người lớn, chủng virus HPV gây sùi mào gà ở type 6 và 11 thì ở trẻ em, chủng virus HPV rất đa dạng.

– Biểu hiện sùi mào gà ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở vị trí mắt, miệng và bộ phận sinh dục.

– Những nốt nhỏ, mềm và ẩm ướt xuất hiện trên da và niêm mạc, nhưng có hình dạng không đều nhau. Nốt u nhú trên niêm mạc da hình thành dạng hoa mào gà, có chân hoặc cuống. Nếu không cẩn thận va chạm mạnh vào những nốt sùi này, có thể chảy dịch thậm chí là chảy máu gây ra viêm loét.

– Ngứa ngáy ở khu vực có u nhú cũng là dấu hiệu sùi mào gà ở trẻ sơ sinh điển hình. Tránh cho trẻ sờ và gãi tại những vùng này, có thể gây ra lở loét và nhiễm trùng thứ cấp.

sùi mào gà ở trẻ em

Cách chữa trị sùi mào gà ở trẻ em

Việc chữa sùi mào gà ở trẻ em phức tạp hơn so với người lớn. Với trẻ nhỏ, các bé thường có phương pháp điều trị riêng, sử dụng thuốc riêng tùy theo độ tuổi và cân nặng. Bác sĩ cần phải thăm khám bệnh cẩn thận, đánh giá tổng quát thể trạng của bệnh nhân để đưa ra phương án điều trị bệnh hợp lý và đảm bảo an toàn cho các bé nhất.

Đối với những trẻ mắc sùi mào gà ở thể nhẹ, phương pháp điều trị nhẹ nhất là sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da theo sự chỉ định của bác sĩ, kết hợp với việc vệ sinh vùng tổn thương sạch sẽ và đúng cách. Còn đối với những trẻ mắc sùi mào gà ở thể nặng, sùi mào gà đã chuyển sang giai đoạn nặng thì phương pháp điều trị cần có sự thay đổi, thậm chí có nhiều bé phải đốt sùi mào gà. Nếu điều này xảy ra thì có thể gây sang chấn tấm lý cho trẻ rất nhiều vì các hình thức đốt sùi mào gà thường gây đau và chảy máu cho bé (Nếu có).

Để phòng bệnh sùi mào gà ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Khám tổng quát sức khỏe trước khi lên kế hoạch mang thai, nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh nhất và tránh được nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho bé.

– Nếu bé phải làm các thủ thuật tại cơ quan sinh dục như cắt bao quy đầu hoặc nong bao quy đầu thì cha mẹ phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện, tránh trường hợp “làm ẩu” (cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn chất lượng, dụng cụ y tế không sát khuẩn, bác sĩ không có trình độ…) dẫn đến việc lây nhiễm virus HPV.

– Khi phát hiện bé có các biểu hiện bất thường của bệnh sùi mào gà, cần đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và nhận được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, tránh tự ý điều trị hoặc để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng của bệnh sùi mào gà gây nguy hiểm cho bé.

Bạn cũng có thể nhận biết các biểu hiện sùi mào gà ở trẻ em bằng mắt thường nếu thực sự chú ý và nắm được các kiến thức cơ bản của bệnh. Việc chú ý tới trẻ và phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh sùi mào gà là điều rất cần thiết mà người lớn cần quan tâm nhằm có hướng chữa sùi mào gà cho trẻ sớm nhất.

Lời khuyên của bác sĩ: Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh sùi mào gà, tốt nhất cha mẹ nên đưa bé đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ tham khám cụ thể, tránh tự ý chữa hoặc chữa sùi mào gà ở những nơi không đủ yêu cầu về cơ sở lẫn chuyên môn, có thể dẫn tới các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ cũng như cộng đồng.