Tác hại của polyp tử cung

Tác hại của polyp tử cung là gì? Các biến chứng của polyp cổ tử cung ở nữ giới nếu không được điều trị kịp thời như thế nào? Bệnh polyp cổ tử cung là bệnh lý xuất hiện nhiều ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản, độ tuổi tiển mãn kinh. Polyp tử cung là hiện tượng xuất hiện những u cục nhỏ ở cổ tử cung của nữ giới do sự phát triển quá mức của các tế bào trong niêm mạc tử cung. Tùy trường hợp mà các khối u polyp có kích thước khác nhau, từ vài milimet cho tới vài cm, người bệnh cũng có thể có một hoặc nhiều khối u polyp.

Thiếu kiến thức cơ bản về bệnh, chủ quan mà coi thường bệnh, hay những lo ngại về chi phí cắt polyp cổ tử cung… là những nguyên nhân khiến bệnh polyp cổ tử cung kéo dài. Nếu không được thăm khám và chữa trị tại các cơ sở y tế chất lượng thì những ảnh hưởng của polyp cổ tử cung đến sức khỏe sinh sản nữ giới là rất nguy hiểm.

Tác hại của polyp tử cung

Polyp cổ tử cung là những u nhú, hoặc khối u nhỏ xuất hiện ở bên ngoài hay trong cổ tử cung, để lộ ra bên ngoài lỗ cổ tử cung. Bệnh thường gặp là vậy tuy nhiên, nữ giới gặp khó khăn trong việc phát hiện bệnh sớm, đa số các trường hợp mắc bệnh và không có biểu hiện ra bên ngoài, và thường được phát hiện qua khám phụ khoa.

Polyp cổ tử cung gặp nhiều hơn ở nữ giới đã sinh con và có những tiến triển xấu theo sự gia tăng độ tuổi của con người. Cho đến nay việc xác định nguyên nhân polyp cổ tử cung gặp nhiều hạn chế, và bệnh bộc phát thường liên quan đến các yếu tố là:

  • Viêm cổ tử cung: viêm nội mạc cổ tử cung hoặc viêm cơ cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hình thành polyp cổ tử cung.
  • Hậu quả của các biện pháp phòng tránh thai thiếu an toàn: sự tồn tại thiếu an toàn như các dụng cụ đặt vòng tránh thai, hoặc di chứng sau những can thiệp ngoại khoa đến tử cung và cổ tử cung.
  • Biến chứng của bệnh lao, bệnh sán máng, amoebic gây ra.
  • Hậu quả của phá thai không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh polyp cổ tử cung.

Sự xuất hiện ban đầu của polyp cổ tử cung có thể gây cản trở đến hoạt động bình thường của cổ tử cung, trong trường hợp polyp phát triển không kiểm soát có thể dẫn đến bít lỗ cổ tử cung, ngăn sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng, cản trở quá trình thụ thai, dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Polyp cổ tử cung quá to có thể biến chứng gây chảy máu, và ra nhiều huyết trắng bất thường, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và cuộc sống hằng ngày. Tuy ít gặp, nhưng polyp cổ tử cung cũng có thể tiến triển, hình thành u xơ ác tính hay biến chứng gây ung thư.

tác hại của polyp tử cung

Cách giảm thiểu tác hại của polyp tử cung

Các bác sỹ khuyến cáo chị em khi phát hiện những biểu hiện khác thường như kinh nguyệt không đều, khí hư bất thường về màu sắc, hình thái cũng như mùi vị thì nên nghi ngờ mắc bệnh polyp cổ tử cung và đi khám ngay.

Việc điều trị polyp tử cung sẽ dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn khi khối u điều trị có kích thước nhỏ. Việc đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa có thể nhanh chóng phát hiện cũng như điều trị bệnh kịp thời để tránh những biến chứng của polyp cổ tử cung nguy hại cho sức khỏe của chị em phụ nữ trong tương lai.

Bên cạnh đó,chị em cũng nên hình thành thói quen định kỳ khám phụ khoa để phòng ngừa và phát hiện sớm những dấu hiệu phụ khoa bất thường cũng như có hướng điều trị hợp lý.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh polyp cổ tử cung như xoắn polyp , cắt, điều trị laser, dùng thuốc…

– Với phương pháp xoắn, khối u sẽ được gỡ bỏ và loại bỏ nhẹ nhàng thông qua một thao tác đơn giản là xoắn.

– Với phương pháp phẫu thuật, các khối u sẽ được cắt bỏ mà không xâm lấn sang các bộ phận lân cận xung quanh.

– Với phương pháp điều trị laser công nghệ dao LEEP, sẽ lợi dụng sóng điện cao tần để tác động lên tổ chức gây bệnh và loại bỏ lớp tế bào viêm nhiễm…

Căn cứ vào mức độ phát triển khối polyp cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhất.