Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu trong các môi trường?

Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu sau khi xuất tinh là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi, dựa vào đó, một số người có thể mang thai và tránh thai hiệu quả. Để giải đáp thắc mắc thời gian sống của tinh trùng là bao lâu, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm =>> Yếu tinh trùng là gì?

Thời gian sống của tinh trùng là câu hỏi đang được nam và nữ giới quan tâm

Thời gian sống của tinh trùng là câu hỏi đang được nam và nữ giới quan tâm

Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu trong các môi trường khác nhau

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới với kích thước 65 – 70 µm và mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng gồm có 3 phần đó là: đầu, thân và đuôi. Tinh trùng có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh sản.

Chính vì thế, tinh trùng sống được bao lâu được rất nhiều người quan tâm giúp dễ có con hơn hoặc ngăn mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng quan trọng nhất đó là vị trí của tinh trùng.

Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp thời gian tinh trùng sống ở các môi trường, trường hợp khác nhau, hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

+ Thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể nam giới

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, mỗi lần xuất tinh nam giới có thể sản xuất ra khoảng 72.000 tinh trùng trong 1 phút và hơn 100 triệu trong vòng 1 ngày (đối với người bình thường). Tinh trùng của nam giới được sản xuất một cách đều đặn mỗi giờ, mỗi ngày và được lưu trữ bên trong túi tinh.

Tùy vào môi trường mà tinh trùng sống được bao lâu sẽ có sự thay đổi nhất định. Trong đường sinh dục của nam giới, thời gian tinh trùng sống được có thể kéo dài tới 42 ngày.

+ Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung nữ giới

Tuổi thọ của tinh trùng trong tử cung nữ giới sẽ bị giảm đi rất nhiều bởi môi trường bị thay đổi. Môi trường axit càng khắc nghiệt thì tỷ lệ sống của tinh trùng sẽ càng thấp.

Xem thêm =>> Tinh trùng loãng có con được không?

Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung

Thời gian tối đa tinh trùng có thể sống trong tử cung là 5 ngày

Với môi trường có nồng độ pH thấp dưới hơn 6,5 thì khả năng sống của tinh trùng vô cùng thấp, pH 7 thì chúng chỉ có thể xâm nhập nhẹ vào môi trường âm đạo mà thôi. Ngược lại, nếu pH bằng hoặc cao hơn 8 thì thời gian sống của tinh trùng sẽ là hơn 2 tiếng.

Cụ thể, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Sau 15 phút: Tinh trùng sẽ bơi (di chuyển) tới cổ tử cung.
  • Sau giao hợp 1 tiếng: Tình trùng đã nằm trong cổ tử cung.
  • Sau 6 tiếng: Tinh trùng ở trong cổ tử cung vẫn tiếp tục sống và hoạt động bình thường.
  • Sau 12 tiếng: Số lượng tinh trùng giảm đi chỉ còn 5/6.
  • Sau 36 tiếng: Số lượng tinh trùng còn sống chỉ còn 1/4.
  • Sau 3 ngày: Dường như không còn tinh trùng sống sót.
  • Một số trường hợp đặc biệt, tinh trùng có thể tồn tại tới 5 ngày trong tử cung.

+ Thời gian sống của tinh trùng ngoài không khí

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của cánh mày râu và nữ giới. Đối với môi trường ngoài không khí tinh trùng không được đưa vào âm đạo của nữ giới thì thời gian sống của chúng là cực kỳ thấp.

Tuy rằng thấp nhưng chúng vẫn có thể sống được, vì thế đây chính là lý do mà nhiều người thường thắc mắc thời gian sống của tinh trùng được bao lâu trong nước, trong không khí,…Các chuyên gia nam khoa cho biết:

  • Tinh trùng bên trong tinh dịch, xuất hiện ở bao quy đầu thì thời gian sống từ 20 – 24 giờ sau khi nam giới xuất tinh.
  • Trong môi trường nước, đặc biệt là nước ấm thì thời gian sống của tinh trùng chỉ có thể từ 10 – 15 phút. Bởi, nó thích hợp với nhiệt độ ấm. Ngược lại trong nước nóng thì chúng sẽ chết ngay.
  • Nếu tinh trùng bắn ra ngoài không khí nằm trên quần áo, ga trải giường, nền nhà,…thì chúng chỉ sống được vài chục giây, nhiều nhất là vài phút.
thời gian sống của tinh trùng ngoài không khí

Tinh trùng lưu giữ tối đa 24 giờ ngoài không khí

+ Thời gian sống của tinh trùng trong miệng

Hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu nào ghi nhận thời gian sống của tinh trùng ở trong khoang miệng. Theo các chuyên gia, về mặt khoa học thì nhiệt độ trong miệng ấm hơn ngoài không khí.

Vì thế, nếu quan hệ bằng miệng và nam giới xuất tinh vào miệng nữ giới thì tinh trùng có thể sống từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán chưa được nghiên cứu chứng minh. Do đó, việc tinh trùng sống được bao lâu trong miệng vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi.

+ Thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su

Khi bạn xuất tinh vào trong bao cao su thì lượng tinh dịch và tinh trùng ở đây có thể được bảo quản, chúng không bị bốc hơi hay khô đi. Vì thế, tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su thì câu trả lời là 20 – 24 giờ.

Vậy nên, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn thì đừng dại dột mà sử dụng lại bao cao su hay là nghịch ngợm với nó nhé.

Như vậy, tinh trùng trùng ra ngoài bao lâu thì chết phụ thuộc rất nhiều vào môi trường, vị trí tinh trùng nằm ở đâu. Ngoài ra, để tăng khả năng thụ thai, các chuyên gia cho biết, việc quan hệ nên được tiến hành trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày.

Bởi, đó là thời điểm tinh trùng có thể sống sót cũng như cơ thể người phụ nữ tiết ra nhiều hàm lượng Estrogen, giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào gặp trứng hơn.

Xem thêm bệnh bao quy đầu sưng phồng lên như cục mỡ =>> http://bvdaihocy.com/bao-quy-dau-bi-sung-phong-len-nhu-cuc-mo/

Thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su

Tinh trùng sống được 20 – 24 tiếng trong bao cao su

Những yếu tố thường gặp nào ảnh hưởng tới thời gian sống của tinh trùng?

Ngoài môi trường thì tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng tới những yếu tố sau đây:

+ Tuổi tác

Với những người trong độ tuổi từ 20 – 40 thì chất lượng và tuổi thọ trung bình của tinh trùng cao, chúng có sức sống và sự dẻo dai.

Sau 40 tuổi tỷ lệ sống của tinh trùng sẽ giảm đi khoảng 0,7%, lượng tinh trùng dị dạng ngày một nhiều. Sau 60 tuổi, tỷ lệ sống là vô cùng thấp và tỷ lệ dị dạng lên tới 80%.

+ Nhiệt độ

Tinh trùng thường chỉ tồn tại được trong môi trường sinh dục nam với nhiệt độ từ 35 – 36 độ C. Nếu như nhiệt độ của tinh hoàn tăng thì tỷ lệ tinh trùng chết sẽ tăng.

Đây cũng chính là lý do mà nhiều người có thói quen ngâm mình trong nước nóng, mặc quần jeans chật chội, làm việc trong môi trường nóng sẽ có khả năng sinh sản thấp. Vì lúc này thời gian sống của tinh trùng không lâu, tinh trùng dễ yếu và chết.

thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào thói quen

Thói quen mặc quần jeans chật chội có thể khiến tinh trùng chết “yểu”

+ Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Những người hay ăn kiêng, ăn uống không đủ chất, không đảm bảo dinh dưỡng thường có chất lượng và số lượng tinh trùng thấp.

+ Thói quen sinh hoạt xấu

Nam giới thường xuyên thức khuya, căng thẳng, làm việc lao lực không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng. Đặc biệt, những người thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc lá sẽ có chất lượng tinh trùng kém.

Như vậy, tùy vào môi trường tinh trùng ở mà tuổi thọ của tinh trùng là lâu hay ngắn. Với những thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng có thể giúp bạn nắm được thời gian sống của tinh trùng. Mọi vướng mắc cần các chuyên gia đầu ngành giải đáp cũng như tham khảo thêm thông tin thời gian tinh trùng sống được bao lâu bạn hãy nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY.