Viêm mào tinh hoàn trong bao lâu thì khỏi?

Hỏi: Chào bác sĩ. Em là Hải, 27 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội. Hôm vừa rồi em đi khám bệnh viện Bạch Mai thì bác sĩ kết luận em bị viêm mào tinh hoàn. Em thấy vùng háng thường có cảm giác đau, tinh hoàn cứng, tiểu ra máu, đôi lúc thấy ớn lạnh. Em vẫn đang uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng vẫn không thấy khả quan, tinh hoàn vẫn rất đau. Bác sĩ khuyên em nên đi khám ở cơ sở nam khoa uy tín để chữa bệnh. Vì vậy, em hỏi bác sĩ rằng viêm mào tinh hoàn trong bao lâu thì khỏi? Và phải chữa trị như thế nào ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn bác sĩ.

nguyenhoanghai***@gmail.com

Giải đáp: Chào Hải. Cảm ơn Hải đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa Nam học sẽ giải đáp thắc mắc của Hải là “viêm mào tinh hoàn trong bao lâu thì khỏi?”.

Viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cuộn mặt sau của tinh hoàn. Bệnh thường gặp ở những nam giới ở độ tuổi 19 – 35 tuổi. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ nhanh chóng chuyển sang mãn tính, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản sau này, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn

  • Viêm mào tinh hoàn cấp tính: Triệu chứng thường gặp là da bìu đỏ, phù nề, vùng háng có cảm giác đau, mào tinh hoàn sưng to, tinh hoàn cứng, đi tiểu ra máu, người bệnh bị sốt cao, thường xuyên cảm thấy ớn lạnh… Những triệu chứng này thường xuất hiện trong 1 – 2 ngày sau đó sẽ phát triển ngày càng trầm trọng hơn.
  • Viêm mào tinh hoàn mãn tính: Viêm mào tinh hoàn cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Triệu chứng là: tinh hoàn dần dần sưng lên, sau đó sẽ có biểu hiện xơ cứng, đôi khi xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau khoảng 1 – 2 năm thì những triệu chứng bệnh mới rõ ràng và xuất hiện thường xuyên hơn.

viem-mao-tinh-hoan-bao-lau-thi-khoi

Tham khảo:

>> Điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính

>> Thuốc chữa viêm mào tinh hoàn

>> Kiêng gì khi bị viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn trong bao lâu thì khỏi?

Theo như bạn Hải nói, bạn đang  bị viêm mào tinh hoàn và đang thắc mắc là viêm tinh hoàn trong bao lâu thì khỏi đúng không? Theo bác sĩ thì tình trạng của Hải là viêm mào tinh hoàn cấp tính. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính rất khó chữa trị. Với thắc mắc đó của bạn, bác sĩ xin trả lời bạn rằng, viêm mào tinh hoàn trong bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn và phương pháp chữa bệnh mà bạn đang điều trị.

Nếu bệnh của bạn ở mức độ nhẹ thì việc điều trị bệnh sẽ đơn giản hơn nên có thể chỉ vài ngày cũng có thể khỏi, còn nếu bệnh ở mức độ nặng hơn thì việc điều trị bệnh sẽ phức tạp hơn nên thời gian chữa bệnh có thể kéo dài hơn.

Và nhất là về các phương pháp chữa bệnh, có thể nói đây chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc tinh hoàn bao lâu thì khỏi. Nếu bạn được chữa trị theo đúng phương pháp, đúng phác đồ thì chỉ sau thời gian ngắn, bệnh của bạn sẽ khỏi và ngược lại. Tuy nhiên, điều này thực sự rất khó nói. Vì mỗi cơ sở y tế sẽ có những phương pháp chữa bệnh khác nhau nên việc trước tiên là bạn cần phải tìm được địa chỉ  có phương pháp chữa bệnh tốt.

Điều trị viêm mào tinh hoàn

Việc điều trị viêm mào tinh hoàn cần sử dụng thuốc kháng sinh chuyên khoa đặc trị nhằm chấm dứt viêm nhiễm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh, nhất là kháng sinh kéo dài có thể dễ gây nên những tác dụng phụ, nắm được vấn đề này, các bác sĩ kết hợp với việc điều trị bằng thuốc đông y. Thuốc Đông y có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, hoạt huyết, bổ khí, có tác dụng rất hiệu quả đối với việc điều trị căn bệnh viêm mào tinh hoàn.

Điểm mới trong điều trị là việc các bác sĩ áp dụng máy laser bán dẫn có chức năng thổi khí vào lỗ niệu đạo để có thể tác dụng một cách triệt để vào ổ viêm. Không chỉ giúp thúc đẩy quá trình chấm dứt viêm nhiễm đồng thời còn có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Tin tức liên quan