Viêm mào tinh hoàn là bệnh gì?

Mào tinh hoàn là ống dài nhưng được cuộn lại thành một khối hình chữ C nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn, kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Khi viêm nhiễm xảy ra ở vị trí này, nam giới có thể bị viêm một hoặc cả hai bên tinh hoàn gây ra tình trạng bệnh viêm mào tinh hoàn.

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết: Viêm mào tinh hoàn xảy ra chủ yếu do những nguyên nhân chính như:

+ Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Bệnh lậu, giang mai, nấm Chlamydia,… sẽ khiến các vi khuẩn từ ống dẫn tiểu di chuyển ngược dòng dễ gây ra viêm nhiễm ở mào tinh hoàn.

+ Mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa: Nam giới nếu mắc các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn… nếu không được điều trị kịp thời đều có nguy cơ mắc viêm mào tinh hoàn cao.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu khiến các vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng,… sẽ ngược dòng từ niệu đạo, lên tinh hoàn và mào tinh gây viêm nhiễm.

+ Ngoài ra, một số trường hợp nam giới bị viêm mào tinh hoàn là do khả năng miễn dịch kém, do đặt ống thông nước tiểu hoặc do sự bất thường trong cấu tạo đường tiết niệu,… gây ra.

viem-mao-tinh-hoan-la-benh-gi

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn

Nam giới khi mắc viêm mào tinh hoàn sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình như:

+Sưng đỏ, phù nề, đau rát và nặng trĩu vùng bìu, vùng bẹn, tinh hoàn và mào tinh hoàn.

+ Tiểu buốt, tiểu gấp, bí tiểu, tiểu ra máu.

+ Đau khi đi lại nhiều, đứng lâu hoặc làm việc nặng, đau khi đi tiểu, quan hệ tình dục và khi xuất tinh.

+ Sốt cao, ớn lạnh, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, khó chịu…

Những triệu chứng của viêm mào tinh hoàn không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, làm suy giảm chức năng tình dục, thậm chí nếu tình trạng viêm kéo dài sẽ khiên số lượng và chất lượng của tinh trùng giảm, khó gặp trứng để thụ tinh dẫn tới vô sinh – hiếm muộn. Vì vậy, khi phát hiện ra những triệu chứng của bệnh, nam giới cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị.

Điều trị viêm mào tinh hoàn

Trao đổi về vấn đề này, các bác sỹ chuyên khoa cho biết: Đối với việc điều trị viêm mào tinh hoàn, các bác sỹ cần phải căn cứ vào nguyên nhân, mức độ bệnh từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

– Trường hợp viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn, ngoài sử dụng thuốc kháng sinh chuyên khoa giúp tiêu viêm, diệt khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, bác sĩ còn chỉ định sử dụng thêm thuốc Đông y giúp nâng cao sức khỏe, sinh tinh, bổ huyết, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

– Nếu viêm mào tinh hoàn kết hợp với viêm nhiễm nam khoa khác thì cần đồng thời hỗ trợ điều trị bằng các loại thuốc phù hợp dựa trên kết quả kháng sinh đồ.

– Viêm mào tinh hoàn do mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (nấm, lậu, giang mai…) thì cần điều trị theo phác đồ điều trị kết hợp; cần kết hợp điều trị cho cả bạn tình để tránh viêm nhiễm ngược .

 

Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Tin tức liên quan