Xét nghiệm tinh trùng

Xét nghiệm tinh trùng là như thế nào?

Xét nghiệm tinh trùng hay còn gọi là xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chính xác tình trạng của nam giới và chuẩn bị cho kế hoạch sinh con tốt nhất.

Để làm được xét nghiệm tinh trùng, nhất thiết phải lấy được mẫu tinh dịch của nam giới. Trong quá trình lấy tinh trùng, nam giới phải đảm bảo sạch, tinh trùng phải được lấy bằng tay và đựng vào trong ống nghiệm y tế chuyên dùng, không được sử dụng bao cao su đựng tinh trùng vì phần lớn bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng và làm cho kết quả xét nghiệm không chính xác. Phải đảm bảo chắc chắn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lấy mẫu và lưu ý không vệ sinh tay bằng xà phòng.

  • Kiêng quan hệ tình dục từ 3 – 5 ngày trước khi lấy tinh trùng.
  • Trước khi lấy tinh trùng, nam giới cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress, lo âu.
  • Khi đến bệnh viện bạn sẽ được nhận 1 lọ vô trùng đặc biệt để đựng tinh trùng từ bác sĩ.
  • Đi tiểu, rửa tay, và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng.
  • Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng, thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không dùng biện pháp giao hợp trực tiếp.
  • Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, bạn cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 giờ, nếu quá thời gian này thì tốc độ di chuyển cũng như tỷ lệ tinh trùng sẽ bị giảm đi.
  • Nếu lấy tinh trùng tại nhà, bạn cần giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể bằng cách nắm trong lòng bàn tay (30 – 40 độ C) và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 60 phút kể từ lúc xuất tinh.

Các bước trong quá trình làm xét nghiệm tinh trùng từ việc lấy mẫu xét nghiệm đến khi xét nghiệm đều phải được thực hiện nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn tuyệt đối, nếu không kết quả xét nghiệm làm được sẽ không chính xác.

Khi nào nam giới cần xét nghiệm tinh trùng?

Bên cạnh những yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt, môi trường sống và làm việc thì tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng cao. Bởi vậy vấn đề liên quan đến tinh trùng như: tinh trùng dị dạng, tinh trùng yếu hay không có tinh trùng rất được nam giới quan tâm. Chính lúc này, việc thực hiện xét nghiệm tinh trùng chính là cách để biết chính xác nguyên nhân gây vô sinh hay bệnh nam khoa nguy hiểm ở nam giới.

Các bác sĩ đa khoa cho biết, nam giới khi thấy nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình có thể tiến hành xét nghiệm tinh trùng.

Ngoài ra, trong quá trình khám vô sinh hoặc khám sức khỏe tiền hôn nhân, nam giới cũng sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm tinh trùng.

Tin tức liên quan

yeu-tinh-trung

Yếu tinh trùng là gì?

11:22 03-05-2018