Yếu tinh trùng là gì?

Trong quá trình quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh và tạo điều kiện cho tinh trùng vào âm đạo, chúng di chuyển qua cổ tử cung và vào tử cung, bơi trong môi trường âm đạo, vượt qua hàng rào của noãn để vào noãn và thụ tinh, đây là một tinh trùng khỏe mạnh. Hàng trăm triệu tinh trùng yếu sẽ bị tiêu diệt trên đường đi, số tinh trùng này không đủ sức để di chuyển hoặc có di chuyển nhưng rất chậm. Nếu nam giới có số lượng yếu tinh trùng chiếm đa số việc thụ thai sẽ gặp khó khăn và dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Dấu hiệu nhận biết yếu tinh trùng

Để biết nam giới có bị tinh trùng yếu hay không đó là làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Mật độ tinh trùng bình thường trong tinh dịch của nam giới là 60 – 80 triệu/ml, số di chuyển là >75%, trong đó di chuyển nhanh là >25%, hình thái bình thường là 30%.

Với những người bị tinh trùng yếu, cần căn cứ dựa trên các chỉ số sau:

– Tỷ lệ chết hoặc không di chuyển của tinh trùng nhiều >25%

–  Di chuyển chậm ít hơn 75%, trong đó chuyển động thẳng thấy ít hơn 50% và chuyển động nhanh ít hơn 25%.

Với những nam giới mà lượng tinh dịch cho một lần xuất tinh không đủ 2ml, mật độ ít hơn 20 triệu/ml thì được xác định là ít tinh trùng.  Nếu tỷ lệ tinh trùng nằm im >25%, độ di động ít <75% trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25% được xác định là tinh trùng yếu.

yeu-tinh-trung

Nguyên nhân dẫn đến yếu tinh trùng

Nguyên nhân gây yếu tinh trùng bao gồm nguyên nhân bẩm sinh và yếu tố bệnh lý. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến yếu tinh trùng, chẳng hạn như:

– Có những người bẩm sinh không có tinh hoàn hoặc những bệnh lý tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ứ nước màng tinh hoàn, các nhiễm khuẩn hoặc do virus (quai bị, thủy đậu…) có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn khiến cho tinh trùng yếu hoặc thiếu.

– Nam giới bị thiếu hụt dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C, selen (chất khoáng), mangan (Mn), kẽm (Zn) do thói quen ăn uống không điều độ, thường xuyên sử dụng các đồ ăn sẵn, ăn thiếu bữa hoặc phân bổ bữa ăn không hợp lý khiến yếu tinh trùng cả về số lượng, chất lượng, thậm chí ảnh hưởng lớn đến quan hệ tình dục.

– Nhiều thói quen không tốt trong sinh hoạt như: hay ngồi nhiều, thường xuyên tắm nước nóng, sử dụng laptop trên đùi… làm tăng nhiệt độ đáng kể ở vùng bìu ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng.

– Nam giới mắc các bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, lạm dụng thuốc, ăn uống sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu.

– Thói quen sử dụng nhiều chất kích thích, chất độc gây hại cơ thể, chủ yếu là thuốc lá, rượu, bia, cà phê… khiến cho lượng lớn tinh trùng chết đi trong quá trình di chuyển, ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn…

– Do tình trạng cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, stress, lo lắng kéo dài ở nam giới dẫn đến tinh trùng yếu.

– Do nam giới mắc các bệnh nam khoa, trong đó có các bệnh viêm nhiễm như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo… làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng mà còn ảnh hưởng đến nhu cầu, khoái cảm, khả năng tình dục ở nam giới. Những căn bệnh này cần được phát hiện và điều trị sớm.

– Do nam giới mắc các bệnh xã hội, bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

– Do môi trường sống và làm việc, nhiễm các hóa chất độc hại như chì, thủy ngân… Ăn uống hàng ngày gặp phải các loại thịt, rau quả nhiễm độc thuốc trừ sâu, chất bảo quản…

– Vệ sinh thường thức hàng ngày không phù hợp làm tăng nhiệt độ tinh hoàn như: mặc quần bó sát, tắm hơi, tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao, điện thoại di động bỏ túi quần, máy tính xách tay đặt ở đùi.

– Ngoại trừ các bệnh lý bẩm sinh và di chứng nặng nề của một số bệnh như: tinh hoàn ẩn, tắc ống dẫn tinh, viêm mào tinh, túi tinh, viêm/ teo tinh hoàn do quai bị… cần sự can thiệp của nội khoa và ngoại khoa.

Các bác sĩ chuyên Nam khoa khuyên rằng: Trong cuộc sống, nam giới nên giữ cho mình một lối sống lành mạnh, sắp xếp, cân bằng công việc để có một tâm lý thoải mái, tránh stress, căng thẳng kéo dài, các chấn động về tâm lý. Duy trì chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý để tăng cường sức khỏe. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường trong sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bệnh tinh trùng yếu có thể gây vô sinh, điều trị bệnh có nhiều phương pháp khác nhau có thể là điều trị nội khoa, hoặc phải áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Do đó, điều trị bệnh tinh trùng yếu chủ yếu căn cứ vào mong muốn có con của người bệnh. Để phòng bệnh tinh trùng yếu nam giới nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nhiều các loại vitamin (A, C và E), kẽm (Zn), magie (Mg)… là những chất rất tốt cho tinh trùng. Về sinh hoạt nam giới, tránh mặc đồ bó sát, không lạm dụng các loại thuốc, các chất kích thích…

Tin tức liên quan

xat-nghiem-tinh-trung

Xét nghiệm tinh trùng

07:25 04-05-2018